Cách đo điện trở chống sét của hệ thống tiếp địa chi tiết A-Z

Cách đo điện trở chống sét của hệ thống tiếp địa chi tiết A-Z

Tổng hợp phương pháp đo điện trở chống sét cho hệ thống tiếp địa

Có nhiều phương pháp đo điện trở chống sét khác nhau. Dưới đây là các phương pháp đo phổ biến được áp dụng nhiều nhất: 

 

Đo điện trở chống sét bằng phương pháp điện áp rơi 3 cực

Điện áp rơi 3 cực được đánh giá là một trong những cách đo điện trở tiếp địa an toàn và hiệu quả cao. Đây cũng là phương pháp mang tính thông dụng hơn cả. Tuy nhiên quá trình đo cần đảm bảo khoảng cách giữa các điện cực xa nhau hết mức có thể, thông thường khoảng cách này là 40m.  

Điện áp được cắm vào đất trong khu vực có nguồn điện thế bằng 0, ngay khoảng giữa điện cực dòng và cọc nối đất. Để đảm bảo tính chính xác cao, nên thực hiện cả 3 phép đo với điện cực áp ở vị trí cách cọc nối đất khoảng 6m. Trường hợp cả 3 có kết quả giống nhau thì vị trí các điện cực áp đã được xác định chính xác.  

Đo điện trở chống sét bằng phương pháp 4 cực

Cách đo điện trở tiếp địa 4 cực được áp dụng chủ yếu cho các hệ thống nối đất liên hợp, hệ thống nối đất riêng lẻ, kết nối ngầm với nhau. Khi tiến hành đo điện trở cho hệ thống này, cần cô lập từng hệ thống riêng lẻ bằng các kìm đo.

Tiếp đến, bố trí các điện áp cực và điện áp dòng tương tự như phương pháp đo 3 cực. Tuy nhiên, dòng điện được đo bởi kìm cố định trên cọc nối đất. Khi đó, đồng hồ đo sẽ tính điện trở bằng giá trị của dòng điện chạy qua hệ thống cọc nối đất.  

Phương pháp hai kìm đo điện trở tiếp địa

Phương pháp hai kìm áp dụng cho hệ thống tiếp địa liên hợp không có kết nối ngầm với nhau. Mục đích của cách đo là dẫn xung sét xuống đất, chỉ có phần gần với điểm thu sét nhất mới có khả năng thoát khỏi dòng sét hiệu quả.

Mặc dù phương pháp tiếp địa với điện trở cố định thấp, duy trì được một số tính năng bảo vệ cơ bản tốt nhưng lại không có khả năng chống sét cao.

 

Phương pháp 2 kìm hỗ trợ hiệu quả trong đo điện trở tiếp địa

Đo điện trở chống sét bằng phương pháp xung

Phương pháp xung được sử dụng để đo điện trở của những cột điện cao thế, có khả năng xác định trở kháng đất của một tổng thể gồm hệ thống khung sắt và móng trụ. Hơn nữa, khi áp dụng cách này thì không cần ngắt điện của đường dây cao thế.

Cách đo điện trở chống sét bằng máy đo điện trở

Phương pháp đo điện trở tiếp địa bằng máy đo điện trở - loại máy đo và kiểm tra điện được thực hiện theo quy trình 4 bước như sau. 

Bước 1: Tiến hành kiểm tra điện áp pin

 • Xoay công tắc tới vị trí  “BATT. CHECK”.
 • Ấn và giữ nút “PRESS TO TEST” để kiểm tra điện áp Pin.
 • Để máy hoạt động chính xác thì kim trên đồng hồ phải nằm trong khoảng “BATT. GOOD”, nếu không cần thay PIN mới để tiếp tục làm việc.

Bước 2: Nối đầu nối của các dây nối

Cắm lần lượt 2 cọc bổ trợ: cọc thứ 1 cách điểm đo 5 – 10m, cọc thứ 2 cách cọc thứ 1 khoảng 5 – 10m. Dây màu xanh (Green) kẹp vào điểm đo với chiều dài 5m. Dây màu vàng (Yellow) dài 10m và dây màu đỏ (Red) dài 20m, kẹp lần lượt vào cọc 1 và cọc 2 sao cho tương ứng với chiều dài của dây.  

 

 

Chú ý nối đầu cọc khi đo điện trở chống sét

Bước 3:Đo điện áp của đất

Bật công tắc đến vị trí “EARTH VOLTAGE”, sau đó nhấn nút “PRESS TO TEST” để kiểm tra điện áp của đất. Để kết quả đo chính xác thì điện áp của đất không được lớn hơn 10V.  

Bước 4:Bắt đầu đo điện trở tiếp địa

 • Bật công tắc mạch đồng hồ đo điện trở đất về thang đo x100Ω. Kết hợp nhấn giữ và xoay phím “PRESS TO TEST”. Nếu thấy đồng hồ chớp nháy liên tục thì khả năng cao các que đo hoặc cọc đất chưa được tiếp xúc đất tốt. Lúc này, đổ thêm nước vào cọc đất.
 • Bật công tắc chuyển mạch đồng hồ đo điện trở tiếp đất về vị trí thang đo x10Ω hoặc x1Ω.
 • Tiếp tục thực hiện nhấn giữ và xoay phím “PRESS TO TEST”, kiểm tra giá trị hiển thị trên đồng hồ. Kết quả đo dưới <10Ω hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng công trình khác nhau.  

Top máy đo điện trở hỗ trợ đo điện trở chống sét tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy đo điện trở khác nhau. Trong đó, các sản phẩm sau được đánh giá cao trong đo điện trở chống sét:

Đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Đồng hồ đo điện trở chống sét Kyoritsu 4105A được thiết kế với màn hình lớn để đọc, thanh nối đất độ nhạy cao và cuộn cáp sáng tạo giúp làm giảm đáng kể thời gian cần thiết để hoàn thành các phép đo điện trở đất.

 

Đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Sản phẩm mang đến nhiều các tính năng nổi bật bao gồm:

 • Kyoritsu 4105AH là máy đo điện trở đất hiển thị dạng số (đồng hồ điện tử )
 • Chuẩn chống bụi và chống nước, thiết kế theo tiêu chuẩn IEC 60529 IP54
 • Ngoài phương tiện đo chính xác, các dây dẫn cho hệ thống nới lỏng hai dây đơn giản cũng được cung cấp như các phụ kiện tiêu chuẩn. (máy có thể được treo từ cổ để đo đơn giản)
 • Được thiết kế để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn IEC 61010-1
 • Có khả năng đo điện áp đất
 • Tự động cảnh báo khi điện trở của các gậy tiếp đất phụ trợ vượt quá dung sai.
 • Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, được đựng trong hộp làm từ chất liệu chống sốc
 • Dòng đo 2mA cho phép kiểm tra điện trở đất mà không chịu ảnh hưởng từ thiết bị ngắt dòng rò điện mặt đất trong mạch khi đang đo

 

 

 

 

 

 

 

Zalo
0
Hotline